Phân phối độc quyền đèn bàn LED Prism Hàn Quốc tại Việt Nam
SUNLED phân phối độc quyền các sản phẩm đèn LED Prism Hàn Quốc tại Việt Nam
Thời gian làm việc (giờ hành chính): Thứ 2 ~ Thứ 6 và Sáng thứ 7

Phân tích các đặc tính về màu sắc của ánh sáng LED

Ngày 16 tháng 06 năm 2012 - 11h:42

Chất lượng màu sắc ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng khi đánh giá các sản phẩm đèn chiếu sáng chung, những yếu tố sau giúp bạn hiểu kỹ sự khác nhau giữa các loại đèn, và lựa chọn đèn cho hiệu quả.

Đặc tính phát sáng của đèn LED

Các thành phần LED nhỏ riêng biệt, thường được gọi là chip LED, phát ra ánh sáng trong một phạm vi hẹp của bước sóng ánh sáng tạo một nguồn sáng đơn sắc.

Đèn và bộ đèn LED kết hợp nhiều thành phần quang phổ, bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phosphor chuyển đổi, để tạo ra một nguồn ánh sáng trắng trong mắt con người.

Biểu đồ phân bố năng lượng quang phổ của những loại đèn khác nhau

Hình trên so sánh phân phối năng lượng quang phổ của các loại đèn khác nhau (tất cả đều phát ánh sáng trắng có quang thông bằng nhau với nhiệt độ màu 2700 K với độ hoàn trả màu CRI> 80) cho thấy:

- Đèn sợi đốt có một phân phối rộng.

- Đèn huỳnh quang và Đèn LED RGB có phân bố hạn chế với các dải bước sóng hẹp cố định,

- Đèn LED dùng photpho (LED PC) với các đặc tính phát xạ đặc biệt cho phân bố quang phổ rộng tương tự như đèn sợi đốt.

Tạo ánh sáng trắng với đèn LED

Hiện nay, ánh sáng trắng thường được tạo ra với đèn LED sử dụng phốt pho chuyển đổi (PC), nhưng đèn LED sử dụng sự kết hợp 3 màu thường là màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương (RGB) vẫn còn tồn tại.

Đối với đèn LED PC phổ biến nhất là dựa trên một chết phát ra màu xanh kết hợp với phốt pho vàng, hoặc sự kết hợp của phốt pho khác nhau tạo ra phân bố năng lượng ánh sáng rộng.

Nhiệt độ màu [Correlated Color Temperature (CRI)]

Nhiệt độ màu là một khía cạnh quan trọng của màu sắc, nhiệt độ màu đặc trưng như thế nào là ánh sáng "mát mẻ" hoặc thế nào là ánh sáng "ấm áp" . Nhiệt độ màu tương quan là một thông số có liên quan xuất hiện của một nguồn ánh sáng khi một vật màu khi đen đun nóng đến nhiệt độ cao phát ra. Khi một vật đen được nung nóng hơn, nó chuyển sang màu đỏ, cam, vàng, trắng, và cuối cùng màu xanh. CCT một nguồn ánh sáng (tính bằng nhiệt độ Kelvin K), là nhiệt độ vật màu đen nóng gần nhất phù hợp với màu sắc của nguồn ánh sáng của đèn. Nó đặc trưng màu sắc của ánh sáng phát ra, không phải là màu sắc của các đối tượng được chiếu sáng.

Độ hoàn trả màu [Color Rendering Index (CRI)]

Có ít nhất 2 yếu tố cần xem xét khi đánh giá độ hoàn trả màu sắc để lựa chọn và ứng dụng nguồn sáng. Trong đó bao gồm:

- Độ hoàn trả màu chính xác màu của vật thể.

- Khả năng phân biệt nhiều mầu của nguồn sáng khi xem xét một vật thể có số lượng màu lớn.

Độ hoàn trả màu của nguồn sáng cao sẽ làm vật thể sẽ xuất hiện chân thực và sống động.

Chỉ số trung bình Ri [Color Rendering Index (CRI)], được tính với 8 màu sắc thử nghiệm tiêu chuẩn và thường có phạm vi từ 0 đến 100. Ví dụ:

- Nguồn sáng của đèn sợi đốt có CRI là 100.

- Đèn huỳnh quang, compact có CRI là 60 - 80 được coi là tạm chấp nhận được.

- Đèn LED có CRI 80 - 90 rất thích hợp trong chiếu sáng nội thất.

Ngoài ra, hai nguồn ánh sáng với cùng CRI nhưng nhiệt độ màu CCT khác nhau thì màu sắc của vật thể vẫn có thể nhìn khác nhau.

Hình ảnh thực tế so sánh CRI

Tin cũ cùng loại
Đèn COMPACT tiết kiệm điện năng có thể gây hại cho da?

Đèn COMPACT tiết kiệm điện năng có thể gây hại cho da?

Ngày 09 tháng 01 năm 2013 - 09h:56

Các bóng đèn huỳnh quang compact tiết kiệm năng lượng (CFL) là lựa chọn hàng đầu cho những hộ gia đình và doanh nghiệp muốn tìm cách giảm hóa đơn tiền điện của họ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện một nhược điểm của loại bóng đèn này là có thể gây hại cho da.

Đèn LED là gì

Đèn LED là gì

Ngày 16 tháng 01 năm 2013 - 09h:43

Năng lượng - Bài toán nan giải cho toàn cầu khi con người dường như không còn kiểm soát được mức độ tàn phá của mình. Lượng tiêu thụ năng lượng hiện nay đạt đến mức báo động, đặc biệt là điện năng. Có thể đưa ra một ví dụ đơn giản, từ năm 2006 đến nay, lượng điện năng tiêu thụ nước ta tăng đến 3 lần và dự kiến tăng mạnh trong tương lai.Chủ đề về năng lượng được đặt ra mọi lúc mọi nơi, và càng nóng bỏng hơn khi giá điện sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. có thể đùa rằng kilowatt rồi sẽ trở thành đơn vị đắt giá nhất trên thế giới.

Những hiểu biết cơ bản về LED chiếu sáng

Những hiểu biết cơ bản về LED chiếu sáng

Ngày 13 tháng 06 năm 2012 - 11h:20

LED là gì? LED phát ra ánh sáng bằng cách nào? Tại sao LED lại phát ra được ánh sáng trắng? Quá trình phát triển của công nghệ LED

Cha đẻ của Led chiếu sáng

Cha đẻ của Led chiếu sáng

Ngày 04 tháng 06 năm 2012 - 14h:55

Shuji Nakamura sinh sinh ngày 22 tháng 5 năm 1954 tại Ikata, Ehime, Nhật Bản hiện là giáo sư tại Đại học California, Santa Barbara. Năm 1993 khi còn là nhân viên của Nichia ông đã phát minh ra LED siêu sáng trên nền GaN.

Đèn LED sinh học có khả năng thay thế đèn đường

Đèn LED sinh học có khả năng thay thế đèn đường

Ngày 15 tháng 05 năm 2013 - 13h:07

Antony Evans, chủ của một doanh nghiệp công nghệ tại Mỹ, cùng nhà sinh học Omri Amirav-Drory và chuyên gia thực vật Kyle Tayler quyết tâm tạo ra một loại cây phát ra ánh sáng mạnh trong dự án mang tên Glowing Plant. Họ sử dụng luciferase, một loại protein có khả năng phá vỡ cấu trúc của nhiên liệu để tạo ánh sáng, Discovery đưa tin.

Top khuyến mại

Danh sách đại lý