Phân phối độc quyền đèn bàn LED Prism Hàn Quốc tại Việt Nam
SUNLED phân phối độc quyền các sản phẩm đèn LED Prism Hàn Quốc tại Việt Nam
Thời gian làm việc (giờ hành chính): Thứ 2 ~ Thứ 6 và Sáng thứ 7

Cách chọn đèn bàn LED hợp lý để bảo vệ đôi mắt con trẻ

Ngày 24 tháng 05 năm 2017 - 14h:55

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của tri thức, các sản phẩm hỗ trợ học tập và làm việc cũng được ra đời và phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các công cụ cung cấp ánh sáng, trong đó phải kể đến đèn bàn LED. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được một sản phầm đèn bàn LED tối ưu nhất, giúp bảo vệ thị lực của người dùng tốt nhất?

Những chiếc đèn bàn LED được ghi nhận xuất hiện tại Việt Nam đầu tiên vào năm 2010 và đến nay đã phát triển lên tới hàng trăm mẫu mã khác nhau. Có thể liệt kê một số nhãn hiệu chính đang có mặt tại thị trường hiện nay như: Prism, Philips, Panasonic và một số hãng đèn bàn LED khác từ Trung Quốc. Đèn bàn LED được cung cấp với giá giao động từ 500.000 VNĐ đến 3 triệu VNĐ, được đánh giá là cao hơn so với các loại sản phẩm hỗ trợ học tập và làm việc khác. Tuy vậy, đèn bàn LED vẫn được ưa chuộng sử dụng rộng rãi bởi những tính năng ưu việt hơn so với đèn bàn truyền thống. Do đó, chẳng có lý do gì để bạn không tìm hiểu xem làm cách nào để lựa chọn được một sản phẩm hỗ trợ học tập và làm việc tốt như chiếc đèn bàn LED mà lại phù hợp nhất với mong muốn của mình và đảm bảo an toàn cho thị lực.

Cụ thể, dưới đây đưa ra ba tiêu chuẩn để lựa chọn đèn LED như sau: 

1. Tiêu chuẩn về chiếu sáng cho học tập và làm việc:

Hiện tại ở Việt Nam tiêu chuẩn dùng cho việc đọc sách và học tập là từ 350 đến 400 lux (Lux: đơn vị đo độ rọi – Độ sáng trên mặt làm việc của ánh sáng). Chi tiết hơn tại Mỹ chia ra các độ rọi tiêu chuẩn như sau:​

Độ rọi

500 – 550 lux

700 – 750 lux

> 1000 lux

Tiêu chuẩn công việc thực hiện

Độ rọi tiêu chuẩn dành cho việc đọc sách

Độ rọi tiêu chuẩn dành cho việc học tập và nghiên cứu

Độ rọi tiêu chuẩn dành cho các công việc mang tính chất tỉ mỉ, chi tiết như chế tác mỹ ký, chế tác chi tiết đồng hồ, tai nghe…

Độ cao tiêu chuẩn của đèn bàn dành cho làm việc là mặt phát sáng cách mặt bàn 40 cm

Với tiêu chuẩn này khi áp dụng công nghệ LED cần một nguồn sáng có công suất tương ứng là từ 5W đến 10W.

2. Tiêu chuẩn về đèn bàn LED: 
Một chiếc đèn bàn càng tốt nếu càng đáp ứng được những yêu cầu sau (Thứ tự quan trọng từ trên xuống dưới):

  • Ánh sáng đạt chuẩn, có nhiều mức chiếu sáng:

Đây là yếu tố rất quan trọng nhưng nhiều người tiêu dùng lại thường mắc phải sai lầm khi lựa chọn đèn LED. Nơi học tập và làm việc cần đủ ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng mắt sẽ cần độ tập trung cao, gây căng thẳng, do vậy không nên mua các đèn bàn có độ sáng quá thấp so với tiêu chuẩn. Ngoài ra, cần chú ý rằng cảm nhận ánh sáng đối với mắt người không giống nhau. VD: người trưởng thành thông thường có khả năng cảm nhận ánh sáng kém hơn mắt trẻ con; hai người cùng độ tuổi nhưng sức khỏe về mắt khác nhau hoàn toàn; việc đeo kính thường cản 20% ánh sáng vào mắt… Chính vì vậy, đèn có nhiều mức chiếu sáng khác nhau sẽ đáp ứng tốt nhất tùy theo tình trạng của mắt người sử dụng.

đèn bàn led

Ảnh minh họa đèn bàn có mức sáng đạt chuẩn và nhiều chế độ chiếu sáng khác nhau

Ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên nhất:

Bạn cần chú ý chọn loại đèn có CRI (chỉ số hoàn trả màu) cao. Nếu lấy ánh sáng tự nhiên là 100, thì CRI có chỉ số từ 0 đến 100, CRI càng cao thì ánh sáng càng gần ánh sáng tự nhiên nhất. Bóng Huỳnh Quang Compact trên thị trường thường có CRI khoảng 65-70, bóng đèn LED từ Trung Quốc có CRI từ 70-80, bóng đèn LED từ Hàn Quốc có CRI từ 85-95.

đèn bàn

Hình ảnh cho thấy sự khác nhau khi học tập và làm việc dưới ánh sáng có các CRI khác nhau

  • Không nhấp nháy:

Tất cả các bóng đèn compact, huỳnh quang đều nhấp nháy ở tần số cao mà mắt không nhìn thấy được nhưng vẫn liên tục điều tiết theo, do đó sẽ khiến mắt bị mỏi nếu hoạt động lâu. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều đèn bàn LED và cả đèn bàn LED do kém chất lượng vẫn nhấp nháy như đèn compact (bản chất đèn LED mang lại ánh sáng liên tục và không nhấp nháy), người tiêu dùng hãy thật lưu ý chọn lựa trước khi mua. Các bạn có thể tự kiểm tra bằng cách dùng camera của điện thoại quay trực tiếp vào nguồn sáng xem có bị nhấp nháy không, đèn bị nhấp nháy là khi có các vệt sáng tối đan xen, còn đèn có ánh sáng liên tục sẽ không xuất hiện hiện tượng này.

đèn bàn học

Hình ảnh minh họa cho đèn bị nhấp nháy khi chụp bằng điện thoại

  • Giảm chói và hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt:

Mắt người nhìn nhận được sự vật là do ánh sáng chiếu vào sự vật sau đó phản xạ lại vào mắt người vì vậy ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt không giúp ích cho việc nhìn mà thường gây chói và làm mỏi mắt. Đèn LED có một yếu điểm khi làm đèn bàn là hiện tượng chói do bản chất ánh sáng đèn LED phát đi từ điểm phát sáng.

Vì vậy một đèn bàn LED tốt nhất thiết cần phải chú ý đến việc tản sáng vừa giúp ánh sáng tỏa rộng, vừa hạn chế việc chói sáng gây nhức mỏi mắt. Khi chọn đèn bàn LED không nên sử dụng các loại đèn có nguồn sáng tập trung tại 1 điểm vì các dòng đèn LED này sẽ cho vùng chiếu sáng bé, thường sáng ở vùng tâm đèn, và sẽ gây chói khi nhìn vào đèn bàn hoặc để thông qua một đồ vật như hộp bút có khả năng phản quang.

  • Có khả năng điều chỉnh góc độ và tạo được bề mặt chiếu sáng rộng:

Mỗi cá nhân có cách lựa chọn khu vực làm việc với các yếu tố: độ cao, rộng, khuôn bàn học, làm việc khác nhau. Đèn bàn cần có khả năng điều chỉnh góc độ linh hoạt để đáp ứng phù hợp với mọi khu vực làm việc. Bề mặt chiếu sáng của đèn bàn rộng giúp không gian làm việc thoải mái không gò bó, thiếu sáng.

  • Màu sắc ánh sáng:

Người tiêu dùng hay nhầm lẫn khi cho rằng ánh sáng vàng tốt hơn ánh sáng trắng. Thực chất, màu sắc ánh sáng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt nhưng có tác động vào cảm nhận của con người. Sử dụng màu sắc ánh sáng hợp lý mang lại sự hiệu quả cho công việc và học tập.

3. Tiêu chuẩn về LED

Là một công nghệ đã được phát minh từ lâu (VD: bóng tín hiệu tivi khi tắt bằng điều khiển được làm là LED) nhưng đến ngày nay khi công nghệ LED phát triển đến đời thứ 3 là công nghệ LED SMD, ánh sáng tạo ra sáng hơn và bền bỉ; đảm bảo thay thế được cho các nguồn sáng cũ. Vì vậy, khi lựa chọn đèn bàn LED người tiêu dùng cần chú ý về thế hệ chips LED tránh sự dụng chips LED đời cũ thiếu sáng hoặc LED COB chủ yếu dùng trong công nghiệp thường gây chói cao không có lợi cho mắt.

đèn LED

Ảnh minh họa kiểu dáng đèn bàn với thiết kế lạ mắt, độc đáo

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn sản phẩm hỗ trợ học tập và làm việc, cụ thể là đèn bàn LED trong thực trạng sản phẩm này đang được bày bán quá tràn lan và còn thiếu tiêu chuẩn tại Việt Nam hiện nay.

 

Thật vui với lần đầu đến trường nhưng sẽ rất buồn với chiếc kính đầu tiên

Hãy bảo vệ đôi mắt bạn.

Tin cũ cùng loại
Dạy con tránh xa các thiết bị điện tử

Dạy con tránh xa các thiết bị điện tử

Ngày 24 tháng 05 năm 2017 - 14h:51

Trẻ em hiện nay được tiếp xúc với vô khối các thiết bị công nghệ từ rất sớm dẫn tới một tỉ lệ ngày càng nhiều trẻ em mắt cận, lưng gù lại và đặc biệt là tỉ lệ béo phì rất lớn.

Đâu là địa điểm bán đèn bàn học sinh chất lượng cao

Đâu là địa điểm bán đèn bàn học sinh chất lượng cao

Ngày 24 tháng 05 năm 2017 - 14h:54

Giá điện luôn luôn tăng giá làm cho nhiều gia đình phải tốn một khoản chi phí lớn để trả tiền điện hàng tháng. Sử dụng đèn bàn học sinh dùng bóng đèn sợ đốt, đèn compact hay đèn halogen không phải là sự lựa chọn hàng đầu cho giải pháp tiếc kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, và sử dụng các dạng bóng này cũng không có tính thẩm mỹ cao.

10 điều phụ huynh thắc mắc khi mua đèn bàn học led cho con

10 điều phụ huynh thắc mắc khi mua đèn bàn học led cho con

Ngày 24 tháng 05 năm 2017 - 14h:53

1. Tại sao tôi nên chọn đèn bàn học LED cho con?

2. Nếu dùng đèn bàn học LED tôi sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện hàng năm?

3. Tuổi thọ của đèn LED là bao lâu?

4. Giá đèn LED rất cao. Vậy có thật sự tiết kiệm khi dùng đèn bàn học LED?

5. Tại sao tôi nên chuyển từ đèn huỳnh quang compact sang dùng đèn bàn học LED?

6. Đèn sợi đốt sẽ sớm lỗi thời phải không?

7. Những lợi ích môi trường đèn bàn học LED mang lại?

8. Đèn bàn học LED có phù hợp với những đui đèn truyền thống?

9. Đèn bàn học LED cần yêu cầu gì về điện áp và dòng điện?

10. Đèn LED có thể phát ra màu sắc ánh sáng nào?

Những câu hỏi thường gặp về đèn LED chiếu sáng

Những câu hỏi thường gặp về đèn LED chiếu sáng

Ngày 30 tháng 07 năm 2012 - 15h:15

Tại sao tôi nên sử dụng đèn LED? Nếu dùng đèn LED tôi sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện hàng năm? Tuổi thọ của đèn LED là bao lâu? Giá đèn LED rất cao. Vậy có thật sự tiết kiệm khi dùng đèn LED? Tại sao tôi nên chuyển từ đèn huỳnh quang compact sang dùng đèn LED? Đèn sợi đốt sẽ sớm lỗi thời phải không?

Tại sao không nên sử dụng đèn bàn LED Trung Quốc

Tại sao không nên sử dụng đèn bàn LED Trung Quốc

Ngày 29 tháng 01 năm 2013 - 10h:17

Các loại đèn bàn LED trôi nổi ở Việt Nam đều sử dụng loại LED thế hệ cũ, công nghệ thải loại của Trung Quốc (kể cả các loại được quảng cáo là LED SMD) nên cho chất lượng ánh sáng rất kém do chỉ số hoàn màu thấp, một số loại ban đầu rất sáng nhưng độ sáng suy giảm rất nhanh, ánh sáng không liên tục. Một số công ty nhập hàng từ Trung Quốc về và đánh lừa người tiêu dùng là hàng Việt Nam.

Top khuyến mại

Danh sách đại lý